Home | KTL cơ bản | Phân tích MANOVA 1 chiều – SPSS
Phân tích MANOVA 1 chiều trên SPSS
Phân tích MANOVA 1 chiều trên SPSS

Phân tích MANOVA 1 chiều – SPSS

I. GIỚI THIỆU VỀ PHÂN TÍCH MANOVA 1 CHIỀU

MANOVA 1 chiều được là viết tắt của One-way Multivariate Analysis Of Variance hay còn gọi là phân tích phương sai đa biến một chiều. Phân tích MANOVA 1 chiều là một phép phân tích phương sai được sử dụng để xem CÓ sự khác nhau về giá trị trung bình giữa các nhóm của một phụ thuộc theo hai hay nhiều biến phụ thuộc. Về mặt này, nó khác so với phân tích phương sai một chiều (One-way ANOVA) ở chổ nó chỉ so sánh sự khác nhau với chỉ một biến phụ thuộc.

Các sinh viên tại một trường đại học với 3 chương trình học khác nhau (tổng quát, hàn lâm, hướng nghiệp). Nhà trường muốn biết liệu có sự khác về kết quả học tập ở 3 chương trình này không. Nhà trường lựa chọn ngẫu nhiên 200 mẫu (bao gồm 45 sinh viên theo học chương trình tổng quát, 105 sinh viên theo học chương trình hàn lâm và 50 sinh viên theo học chương trình hướng nghiệp). Kết quả học tập của họ được đánh giá qua điểm số của hai môn khoa học và xã hội. Như vậy, theo ý nghĩa của phân tích MANOVA 1 chiều thì mô hình phân tích gồm 2 biến phụ thuộc là biến điểm môn khoa học (science) và điểm môn xã hội (socst) và biến độc lập dạng phân loại là biến chương trình học (prog) với 3 giá trị là chương trình tổng quát, chương trình hàn lâm và chương trình hướng nghiệp.

Câu hỏi cần trả lời là có sự khác nhau về giá trị trung bình của sciencesocst theo prog hay không? Chúng ta có thể sử bộ dữ liệu hsb.sav để trả lời câu hỏi này.

Trước khi tiến hành phân tích cần kiểm tra các giả định của phương pháp. Phương pháp phân tích MANOVA 1 chiều dữ liệu phải thỏa mãn các giả thuyết sau:

Phần nội dung có thu phí bên dưới đã được ẩn.

Xin mời bạn đăng nhập để tiếp tục nội dung...

* Nếu chưa có tài khoản Premium, mời bạn đăng ký tại đây.

Chân thành cảm ơn sự quan tâm của bạn!