Home | KTL cơ bản | Hồi quy Probit – STATA
Hồi quy Probit trên Stata
Hồi quy Probit trên Stata

Hồi quy Probit – STATA

GIỚI THIỆU VỀ HỒI QUY PROBIT

Hồi quy Probit, đôi khi còn được gọi là mô hình probit, được sử dụng để ước lượng mô hình có biến phụ thuộc dạng nhị phân. Trong hồi quy probit, nghịch đảo của hàm phân phối xác suất chuẩn chuẩn hóa là sự kết hợp tuyến tính của các biến giải thích.

Ví dụ: chúng ta muốn biết các biến như điểm bài thi cuối khóa (gre), học lực trung bình (gpa) và uy tín của trường THCS (rank) mà các học sinh theo học ảnh hưởng như thế nào đến kết quả xét tuyển (admit) ở bậc học PTTH. Biến kết quả ở đây là một biến nhị phân (được chấp nhận/không chấp nhận).

Phần minh họa sử dụng dữ liệu thực hành là binary.dta

use https://vietlod.com/data/binary.dta, clear

Bộ dữ liệu bao gồm 400 quan sát với 3 biến giải thích (gpa, gre, rank) và 1 biến phụ thuộc dạng nhị phân (admit). Trong 3 biến giải thích, 2 biến liên tục và một biến (rank) dạng thứ tự (nhận giá trị từ 1 đến 4). Kết quả thống kê mô tả các biến được thể hiện như bên dưới:

Phần nội dung có thu phí bên dưới đã được ẩn.

Xin mời bạn đăng nhập để tiếp tục nội dung...

* Nếu chưa có tài khoản Premium, mời bạn đăng ký tại đây.

Chân thành cảm ơn sự quan tâm của bạn!

Một bình luận

 1. Thân gửi thầy,

  Em đang làm luận văn thạc sỹ, và chọn mô hình probit. Qua website em thấy một số bài phân tích của thầy khá chi tiết, và có một số lệnh chạy rất hay. Em chưa biết nhiều về mô hình này nên kính mong thầy giải đáp cho em một số thắc mắc.

  – Xin thầy chỉ cho em những bước nên làm khi chạy một mô hình probit (kiểm định, thống kê….)
  – Mô hình của em chạy ra thì có chỉ số Psuedo R2= 0.9362 thì không biết có ok không thầy, tại em thấy mấy bài của thầy chỉ số này khá nhỏ.
  – Thầy giúp em giải nghĩa các thông tin trong bảng fitstat, em nên chọn lọc và đưa vào đánh giá những chỉ số nào.
  – Ở phía trên thầy có chạy một bảng so sánh giữa probit và logit. Cái này thật sự hay nhưng em mới nhập môn nên không biết. Kính mong thầy hướng dẫn cho em.

  Một số câu hỏi kính mong thầy giải đáp giúp em, vì em cũng sắp hết thời gian nên cũng rất gấp.

  p/s: Nếu được thì thầy reply qua mail cho em và cho em xin SDT thầy với nhé ^^